Cách Làm Bún Suông

Bún Suông

hqdefault

Bún suông còn được gọi là bún đuông. Món ăn có xuất xứ từ Trà Vinh. Sở dĩ món ăn này có tên gọi như vậy là xuất phát từ chả tôm vừa tươi ngon và mềm mịn được tạo hình như những con đuông. Sự hấp dẫn của món này chính là nước lèo mang đậm chất Trà Vinh. Nước lèo không trong mà có màu nâu đậm, bởi được thêm một ít me và tương hạt vừa tạo nên vị ngọt thanh lại vừa thoang thoảng hương thơm của tương rất hấp dẫn. Món này hiện đang được ưa chuộng ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh. Là 1 trong 10 món ngon được Tổ chức kỷ lục Việt Nam đề cử đạt giá trị ẩm thực châu Á lần thứ 2 năm 2013.

Nguyên Liệu

– Xương Gà
– 1/2 kg Tôm tươi loại lớn
– Giò sống 1/4 kg
– Ức Gà 2 miếng
– Giò lụa 1 cây
– hành tây, chanh
– Bún
– Hành, ngò, tiêu, nước mắm, ớt,
– rau salad, rau thơm, giá sống.
– Hành phi
– Sate tôm
– 1 lon nước dừa tươi
– Tỏi

Cách Làm

Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, cho vào tô, đổ lon nước dừa tươi ngâm khoảng 30 phút. Sau đó đổ ra rổ cho ráo thật ráo, nếu cần thì lấy napkin thấm bớt nước, cho vào máy xay, xay cho nhuyễn, cùng với vài tép tỏi, rồi trộn tôm vào giò sống. Cho thêm 2 teaspoon nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt tiêu xay, trộn đều.

Xương gà rửa sạch cho vào nồi, cho muối hớt bọt cho nước lèo được trong. Thả 2 miếng ức gà vào luộc chung, luộc sôi chừng 15 phút, ức gà chín, vớt ra, nhớ hớt bọt đều.

Trong lúc hầm xương cho nước lèo, thì lấy bát tôm + giò sống, múc từng thìa cho vào miếng plastic xong cuốn lại như con đuông. Xếp vào dĩa, cho vào microwave heat khoảng 2 phút, bỏ ra, tháo miếng plastic ra. Nêm nếm nồi nước lèo cho thật ngon, nếu muốn lấy 1 củ hành tây nướng sơ cho vào nồi nước lèo cho ngon ngọt thêm.

Luộc bún, cho ra rổ cho ráo nước. Khi nếm nồi nước lèo ngon , thì vớt hết xương ra, vớt luôn củ hành tây ra. Đổ nước lèo qua cái rây lỗ nhỏ cho nước lèo thật trong, không bị lợn cợn. Đun sôi trở lại, nhẹ nhàng bỏ từng con đuông tôm vào nồi nước lèo đun sôi, đuông sẽ nổi lên, vớt đuông tôm ra bát.

Bún bỏ ra bát, bày vài lát giò lụa, thịt gà, và xếp vài con đuông lên. Chan nước lèo lên, rắc thêm hành ngò, hành phi, dọn ra ăn với rau salad, rau thơm, giá sống, chanh, ớt, nếu thích cho thêm sate tôm vào, rất ngon..